Sàn vinyl chống tĩnh điện là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng

Sàn vinyl chống tĩnh điện

Sàn vinyl chống tĩnh điện là loại sàn được sử dụng phổ biến trong các khu vực có nguy cơ tích tụ tĩnh điện cao. Hãy cùng Richfloor tìm hiểu về đặc điểm, phân loại và ứng dụng của loại sàn này trong bài viết dưới đây.

1. Sàn vinyl chống tĩnh điện là gì?

Sàn vinyl chống tĩnh điện (1)

Sàn chống tĩnh điện là một loại vật liệu lát sàn được làm từ nhựa vinyl, có khả năng dẫn điện tốt. Sàn có khả năng chống tĩnh điện tốt nhờ có lớp phủ đặc biệt, được làm từ các chất liệu dẫn điện. Lớp phủ này giúp dẫn điện dư thừa trên bề mặt sàn, giúp ngăn ngừa nguy cơ tia lửa điện, cháy nổ.

Sàn vinyl chống tĩnh điện có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại sàn khác. 

 • Sàn có khả năng dẫn điện tốt, giúp loại bỏ tĩnh điện trên bề mặt sàn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong môi trường có nguy cơ cháy nổ cao như trong các môi trường sản xuất, chế biến điện tử, điện khí…
 • Sàn vinyl có khả năng chịu lực tốt, chống trầy xước, chống thấm nước, chống cháy,…
 • Sàn có bề mặt nhẵn bóng, dễ dàng lau chùi bằng khăn ẩm. 
 • Sàn có độ bền cao, có thể chịu được lực tác động lớn. 

Sàn vinyl chống tĩnh điện là một lựa chọn lý tưởng cho các môi trường có nguy cơ tích tụ tĩnh điện cao.

2. Đặc điểm của sàn vinyl có khả năng chống tĩnh điện

Sàn vinyl chống tĩnh điện (2)

Sàn vinyl không tĩnh điện có cấu tạo gồm 4 lớp chính:

 • Lớp bề mặt: Là lớp trên cùng của sàn, có tác dụng bảo vệ sàn khỏi các tác nhân bên ngoài như trầy xước, va đập,…
 • Lớp trang trí: Là lớp tạo nên màu sắc, hoa văn cho sàn.
 • Lớp lõi: Là lớp chịu lực chính của sàn, được làm từ nhựa PVC hoặc SPC.
 • Lớp đế: Là lớp giúp sàn bám dính với nền nhà. Lớp vật liệu dẫn điện này có thể là carbon black, kim loại,…

Trong đó, lớp lõi của sàn vinyl ngăn cản tĩnh điện được bổ sung thêm các chất phụ gia có khả năng chống tĩnh điện. Các chất phụ gia này thường là các hợp chất kim loại hoặc khoáng chất có khả năng dẫn điện.

Sàn vinyl chống tĩnh điện có nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế. Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu sàn vinyl chống tĩnh điện uy tín, như Tarkett, Forbo, Armstrong,… tuy nhiên, sàn chống tĩnh điện sẽ có giá thành cao hơn so với sàn vinyl thông thường.

>> Khám phá: Đặc điểm và cấu tạo sàn vinyl – Chất liệu cho mọi không gian

3. Phân loại sàn vinyl chống tĩnh điện

Sàn vinyl chống tĩnh điện (3)

Sàn vinyl chống tĩnh điện được phân loại dựa trên điện trở, bao gồm:

 • Sàn chống tĩnh điện dẫn điện: Có điện trở từ 104Ω đến 106Ω. Sàn thường được sử dụng trong các môi trường có nguy cơ cháy nổ cao, chẳng hạn như phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất, trung tâm thương mại,…
 • Sàn chống tĩnh điện phân tán: Có điện trở từ 106Ω đến 108Ω. Sàn thường được sử dụng trong các môi trường có yêu cầu chống tĩnh điện thấp hơn, chẳng hạn như văn phòng, bệnh viện,…

Ngoài ra, còn có thể được phân loại dựa trên cấu tạo, bao gồm:

 • Sàn dạng tấm: được cấu tạo từ các tấm vinyl chống tĩnh điện có kích thước tiêu chuẩn, thường là 600mm x 600mm hoặc 610x610mm. Sàn dạng tấm dễ dàng thi công, có thể thi công bằng cách dán keo hoặc hèm khóa.
 • Sàn dạng cuộn: được cấu tạo từ một cuộn vinyl chống tĩnh điện có chiều rộng và chiều dài dài. Sàn thường được sử dụng cho các công trình có diện tích lớn. Có khổ cuộn 1,8m hoặc 2m. Loại sàn này được thi công bằng cách dán trực tiếp lên bề mặt nền.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện thi công, bạn có thể lựa chọn loại sàn vinyl chống tĩnh điện phù hợp.

>> Tham khảo thêm: 12 Loại sàn vinyl cuộn bền – đẹp – cao cấp của năm 2024

4. Ứng dụng của vinyl chống tĩnh điện

Sàn vinyl chống tĩnh điện (4)

Sàn vinyl chống tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi trong các khu vực có nguy cơ tích tụ tĩnh điện cao. 

 • Sàn giúp ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện, giúp đảm bảo an toàn cho các thí nghiệm và thiết bị điện tử trong phòng thí nghiệm hóa học, phòng thí nghiệm vật lý,…
 • Sàn giúp giảm nguy cơ cháy nổ trong các nhà máy sản xuất, đặc biệt là các nhà máy sản xuất hóa chất, điện tử, nhà máy sản xuất hóa chất, nhà máy sản xuất thực phẩm,… Sàn bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi các tác động của tĩnh điện, giúp đảm bảo hoạt động ổn định của các thiết bị.
 • Sàn chống tĩnh điện giúp ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện, giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và các thiết bị điện tử trong tòa nhà, các vật liệu dễ cháy nổ trong các khu vực nhạy cảm.
 • Sàn vinyl tĩnh điện còn giúp tạo ra môi trường sạch sẽ, an toàn cho các hoạt động nghiên cứu, sản xuất và giúp ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân.

>> Tìm hiểu thêm: Đơn giá sàn vinyl phòng mổ bệnh viện tốt nhất hiện nay

5. Gợi ý 1 số mẫu sàn vinyl có khả năng chống tĩnh điện

5.1. Vinyl chống tĩnh điện ESD Karmeen

Sàn vinyl chống tĩnh điện (5)

Sàn vinyl chống tĩnh điện dạng cuộn ESD Karmeen là một loại sàn được làm từ chất liệu nhựa vinyl, có khả năng chống tĩnh điện tốt, độ bền cao, chống trầy xước, chống thấm nước, chống cháy,… Sàn có bề mặt nhẵn bóng, dễ dàng lau chùi bằng khăn ẩm.

5.2. Vinyl chống tĩnh điện ESD Work

Sàn vinyl chống tĩnh điện (6)

Vinyl chống tĩnh điện ESD Work là loại sàn được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các khu vực có nguy cơ tích tụ tĩnh điện cao, chẳng hạn như phòng thí nghiệm, nhà máy điện tử, bệnh viện và phòng sạch. Sàn này giúp ngăn chặn các sự cố phóng điện tĩnh điện (ESD), có thể gây hư hỏng các thiết bị điện tử nhạy cảm và thậm chí gây nguy hiểm cho con người.

5.3. Vinyl chống tĩnh điện ESD Jinhai

Sàn vinyl chống tĩnh điện (7)

Sàn vinyl chống tĩnh điện ESD Jinhai là một loại sàn được làm từ nhựa PVC cao cấp, có khả năng chống tĩnh điện tốt. Sàn có cấu tạo gồm 4 lớp: lớp đế, lớp cốt, lớp vân, lớp phủ. EDS hiện có 2 kích thước: dạng tấm: 600 x 600 x 2mm/ 3mm; dạng cuộn: 2m x 20m x 2mm.

5.4. Sàn nâng Xiangli OA

Sàn vinyl chống tĩnh điện (8)

Sàn nâng Xiangli OA  là một loại sàn nâng được sản xuất bởi Xiangli, một thương hiệu nổi tiếng về sàn nâng của Trung Quốc. Loại sàn này được sử dụng rộng rãi trong các văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện,… Chân đế của Xiangli OA được làm từ aluminium và đáy thép cao cấp, có thể điều chỉnh độ cao dễ dàng, phù hợp với các yêu cầu về khoảng trống dưới sàn. Sàn Xiangli OA có hệ số an toàn 3, chịu được tải trọng gấp 3 lần tải tập trung hoặc tải dàn đều mà không bị gãy hoặc vỡ.

6. Thi công sàn vinyl chống tĩnh điện

Sàn vinyl chống tĩnh điện (9)

Để thi công sàn vinyl chống tĩnh điện, cần thực hiện các bước sau. 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt nền: Bề mặt nền cần được vệ sinh sạch sẽ, phẳng và khô ráo. Nếu bề mặt nền không phẳng, cần được san phẳng bằng bột bả hoặc xi măng.

Bước 2: Lắp đặt lớp lót: Lớp lót có tác dụng chống thấm, chống ẩm và chống trơn trượt cho sàn. Loại lớp lót thường được sử dụng là lớp lót PVC hoặc lớp lót cao su. 

Bước 3: Lắp đặt sàn vinyl chống tĩnh điện. Sàn có thể được lắp đặt theo hai hình thức: lắp đặt theo hình thức tấm bằng cách ghép các tấm sàn lại với nhau bằng hèm khóa, lắp đặt theo hình thức cuộn bằng cách dán trực tiếp lên bề mặt nền. 

Bước 4: Sau khi lắp đặt sàn, cần kiểm tra lại toàn bộ bề mặt sàn để đảm bảo không có khe hở hoặc nứt vỡ. Nếu có, cần xử lý kịp thời.

Sàn vinyl chống tĩnh điện có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp mang lại sự an toàn và thoải mái cho người sử dụng. Do đó, loại sàn này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tại Richfloor chúng tôi đem đến các loại thảm sàn chất lượng cao, kèm theo mức giá cạnh tranh nhất. Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được báo giá chi tiết và nhận các ưu đãi hấp dẫn.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH RICHFLOOR

60 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Tp. HCM

https://g.page/richfloor

Hotline: 0964634478 

Website: www.richfloor.vn